Hoạt động doanh nghiệp

Vinalines hợp tác với doanh nghiệp Bỉ đầu tư khai thác cảng Lạch Huyện

Đăng ngày 13/09/2017 Lượt xem: 541

Ngày 30/8 tại Hà Nội, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và Công ty Rent A Port N.V. (chuyên về đầu tư và quản lý cảng) thuộc Tập đoàn Ackermans & Van Haaren - Vương quốc Bỉ đã ký ghi nhớ hợp tác thực hiện các dự án bến cảng ngũ cốc chuyên dụng, khu chế biến, hệ thống logistics tại khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện và bến cảng tổng hợp tại khu vực Đình Vũ.


Quyền Tổng Giám đốc Vinalines và ông Marc Stordiau -Tổng Giám đốc điều hành Rent A Port N.V
trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác 

Theo Biên bản ký kết, hai công ty sẽ hợp tác lập công ty liên doanh phát triển cảng ngũ cốc chuyên dụng khu vực Cảng Lạch Huyện cùng một liên doanh khác thực hiện dự án đầu tư xây dựng và khai thác một trung tâm logistics với quy mô khoảng 250ha, đối diện khu bến cảng ngũ cốc nói trên để tối ưu hóa hoạt động bốc xếp, lưu kho, chế biến và phân phối ngũ cốc phục vụ cho nhu cầu khu vực.

Dự án xây dựng bến cảng tổng hợp có chiều dài 630m tại khu vực Đình Vũ đang được thực hiện đầu tư bởi Công ty Cổ phần cảng Vinalines Đình Vũ, trong đó Vinalines nắm giữ 51% vốn điều lệ. Rent A Port N.V. tham gia đầu tư, mua 10% vốn điều lệ của Vinalines khi Vinalines thực hiện cổ phần hóa. Rent A Port N.V. cam kết gắn bó lợi ích lâu dài của mình với Vinalines và hỗ trợ Vinalines sau khi cổ phần hóa trong các lĩnh vực: chuyển giao công nghệ mới; đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao năng lực tài chính; quản trị doanh nghiệp; cung ứng dịch vụ; phát triển thị trường.

Được biết, Tập đoàn Ackermans & van Haaren của Vương quốc Bỉ được thành lập năm 1885 và là một trong những công ty đầu tư lớn nhất đã niêm yết trên sàn chứng khoán Bỉ với khối tài sản 2,7 tỉ Euro. Rent A Port N.V. hoạt động chính trong lĩnh vực kỹ thuật và đầu tư thông qua việc phân tích, thiết kế, xây dựng, phát triển và quản lý hạ tầng cảng, logistics, hàng hải cũng như khu công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.


Phối cảnh Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện

Tại Việt Nam, với tổ hợp khu công nghiệp Deep-C (bao gồm sự hợp tác của Chính phủ Bỉ), Rent A Port N.V. đã đầu tư hơn 200 triệu USD và hiện đang cam kết đầu tư thêm 250 triệu USD vào các dự án cảng và khu công nghiệp thuộc địa phận Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh trong vòng 10 năm tới./.

Nguồn: Baogiaothong.vn

Tin tức khác

Chào mừng đến với Website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng. Menu Đặt lịch tại đây
0225.3822.258