Hoạt động Xúc tiến

Hải Phòng tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư

Đăng ngày 27/04/2018 Lượt xem: 1,047

(HPPC)-Ngày 23/4/2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Khu công nghiệp DEEP C cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng và các đối tác Công ty Daiwa House Việt Nam, Công ty Nippon Express Việt Nam, Công ty Ernst & Young Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư vào thành phố Hải Phòng hướng đến các doanh nghiệp Nhật Bản. Đến với buổi hội thảo có trên 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đang hoạt động, đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh và các nhà đầu tư tiềm năng muốn đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư rất quan tâm đến các thông tin để hiểu rõ hơn về các cơ hội kinh doanh tiềm năng khi đầu tư vào thành phố Hải Phòng.

Cùng ngày Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu Eurocharm và Khu công nghiệp DEEP C với sự hỗ trợ của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng và các Công ty KPMG, Tân Cảng Sài Gòn tổ chức Hội thảo về xúc tiến đầu tư với các đối tác Châu Âu tiềm năng vào thành phố Hải Phòng.


Ban Tổ chức Hội thảo chủ trì trả lời các vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm, đặt câu hỏi

Tại hai buổi Hội thảo, các đại biểu đã được cung cấp các thông tin về sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây của thành phố Hải Phòng cùng với những thay đổi về thu hút đầu tư FDI và tăng trưởng kinh tế của khu vực miền Bắc nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Ông Phạm Hưng Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng cho biết:

Trong những năm gần đây, thành phố Hải Phòng đã đạt được nhiều kết quả đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong sự phát triển của cả vùng. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố đạt 14%, gấp hơn 2 lần bình quân chung của cả nước; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng hơn 21,6%, gấp 2 lần cả nước; sản lượng hàng hóa qua cảng đạt trên 92 triệu tấn, tăng hơn 17%; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 6,3 tỷ USD, tăng 22,18%, với thị trường xuất khẩu mở rộng tới 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đà tăng trưởng mạnh mẽ và toàn diện của thành phố tiếp tục được duy trì bền vững trong những tháng đầu năm 2018. Đặc biệt, Hải Phòng là một điểm sáng và thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn FDI.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng có 532 dự án FDI còn hiệu lực từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn đầu tư gần 15,5 tỷ USD, trong đó, có 134 dự án FDI Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư đạt 4,31 tỷ USD. Các nhà đầu tư từ Nhật Bản đang đứng đầu về số dự án và đứng thứ 2 về số vốn đầu tư. Tại thành phố luôn có hơn 500 chuyên gia Nhật Bản sinh sống và làm việc, cùng hàng nghìn lượt chuyên gia thường xuyên qua lại và công tác tại thành phố. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã thực sự trở thành một bộ phận rất quan trọng của nền kinh tế thành phố Hải Phòng.


Quang cảnh buổi Hội thảo

Hội thảo cũng nhấn mạnh về tiềm năng và lợi thế của Dự án phát triển cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (hay còn gọi là cảng biển nước sâu Lạch Huyện) là điểm nhấn của dự án phát triển cơ sở hạ tầng gần đây của thành phố Hải Phòng. Hai bến đầu tiên được phát triển bởi công ty HICT, liên doanh giữa công ty nội địa Sài Gòn Tân Cảng với các đối tác nước ngoài Mitsui OSK Lines (MOL Nhật Bản), Wan Hai Lines (WHL – Đài Loan) và Tập đoàn Itochu (ITO – Nhật Bản), là đơn vị tiên phong trong công tác phát triển cảng nước sâu tại miền Bắc Việt Nam. Với mớn nước sâu -14m, Cảng nước sâu Lạch Huyện có thể tiếp nhận các tàu có trọng tải lên đến 10.000 TEU – một bước nhảy vọt so với khả năng tiếp nhận tàu đến 2.000 TEU của hệ thống cảng hiện tại. Khi cảng Lạch Huyện đi vào hoạt động trong tháng 5 năm nay, thời gian vận chuyển hàng hóa đi Châu Âu sẽ rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 23-25 ngày, đi Bờ Tây Hoa Kỳ rút ngắn từ 35 ngày xuống còn 27-30 ngày, đi Bờ Đông Hoa Kỳ sẽ rút ngắn từ 20 ngày xuống còn 13-15 ngày, nhờ các tuyến đường biển đi thẳng mới không phải thông qua các tuyến trung chuyển như trước đây. Cùng với đó, việc mở cửa cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện sẽ mang lại nhiều lợi thế về logistic cho các dự án tại một thành phố phát triển năng động như Hải Phòng.


Quang cảnh buổi Hội thảo

Về cơ bản, dự án cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện được kết nối với các công trình giao thông trọng điểm như tuyến đường cao tốc đi Hà Nội và các tỉnh ven biển, đi Quảng Ninh, cảng hàng không quốc tế Cát Bị. Những đổi mới về cơ sở hạ tầng này đã đưa Hải Phòng trở thành cửa ngõ chính của miền Bắc Việt Nam với thị trường khu vực và thế giới; đồng thời, giảm bớt rào cản đối với các đối tác kinh doanh  lớn của Việt Nam đến từ Châu Âu, Châu Mỹ, ASEAN, Trung Quốc, đưa Hải Phòng trở thành một thành phố Hồ Chí Minh thứ hai ở miền Bắc Việt Nam. KCN DEEP C nằm ở vị trí trọng điểm về lợi thế cơ sở hạ tầng mang lại cho các nhà đầu tư không chỉ các lợi thế về logistic mà còn cung cấp hạ tầng tiện ích hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế, các chính sách ưu đãi về thuế của khu kinh tế và hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thành lập doanh nghiệp.

Các đại biểu dự Hội thảo đồng thời được tiếp cận nhiều thông tin bổ ích khác như: những hướng dẫn thiết thực từ chuyên gia của Ernst & Young về hệ thống kế toán tại Việt Nam cũng như các ưu đãi thuế được áp dụng cho doanh nghiệp nước ngoài; các lợi thế về kết nối logistics từ Hải Phòng tới các địa phương lân cận do đại diện của Nippon Express giới thiệu...

Thực hiện: Tiến Dũng

 

Tin tức khác

Chào mừng đến với Website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng. Menu Đặt lịch tại đây
0225.3822.258