Hoạt động Xúc tiến

Thu hút FDI Nhật Bản vào Hải Phòng năm 2018: Bước khởi đầu khả quan

Đăng ngày 30/03/2018 Lượt xem: 1,934

Ngày 24/3/2018, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã tổ chức thành công Tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải Phòng năm 2018 dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; sự tham dự của hơn 70 đại biểu là đại diện chính quyền và doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trong các lĩnh vực bao gồm vận tải, xây dựng, tái chế, chế tạo, chứng khoán, sản xuất, du lịch, giải trí, y tế… , gần 20 doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu đang hoạt động trên địa bàn thành phố, đại diện các doanh nghiệp hạ tầng cùng đông đảo các vị đại biểu Trung ương và địa phương. Đặc biệt, Tọa đàm trân trọng có sự hiện diện của ngài IIjima Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe; ngài Umeda Kunio - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI Việt Nam. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố (Trung tâm Xúc tiến Đầu tư) là đơn vị chủ trì tổ chức thực hiện hoạt động này.


Đã có 7 Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và các doanh nghiệp Nhật Bản

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh Đào nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Sự kiện này được tổ chức với mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác xúc tiến đầu tư và du lịch giữa Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng với đất nước Nhật Bản, tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, tiến tới các đàm phán, ký kết hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố thông tin một số kết quả nổi bật trong thu hút FDI toàn quốc cũng như của thành phố thời gian qua. Theo đó, Nhật Bản là một trong số các nhà đầu tư nước ngoài chiến lược quan trọng của Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản được đánh giá là hoạt động hiệu quả, nghiêm túc, chấp hành tốt các quy định pháp luật của Việt Nam, góp phần giải quyết việc làm và thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế.

Đối với thành phố Hải Phòng, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố có trên 530 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 15,4 tỷ USD, trong đó, có hơn 130 dự án FDI đến từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đạt trên 4,3 tỷ USD (chiếm 25% số dự án và 28% tổng vốn đầu tư FDI còn hiệu lực). Với kết quả đó, Nhật Bản đứng đầu về số dự án và đứng thứ 2 về vốn trong số 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Hải Phòng. Số lượng chuyên gia sống và làm việc tại Hải Phòng lên tới hơn 500 người cùng hàng nghìn lượt chuyên gia đang công tác và làm việc tại thành phố.

Trong lĩnh vực du lịch, du khách Nhật Bản luôn chiếm tỷ trọng cao trong tổng số lượt khách du lịch quốc tế đến Hải Phòng (đứng thứ 3 trong cơ cấu khách quốc tế) và là một trong những thị trường khách trọng tâm của thành phố. Nhật Bản cũng là điểm du lịch ưa thích được du khách Việt Nam nói chung, du khách Hải Phòng và các tỉnh, thành phố Duyên Hải Đông Bắc nói riêng lựa chọn trong hành trình du lịch của mình. Nhu cầu dịch vụ hàng không trên tuyến Hải Phòng - Nhật Bản phục vụ mục đích du lịch không ngừng tăng lên. Sân bay quốc tế Cát Bi Hải Phòng đang được các hãng hàng không khai thác 07 đường bay nội địa và 03 đường bay quốc tế: Hải Phòng - Seoul (Hàn Quốc), Hải Phòng - Bangkok (Thái Lan) Hải Phòng - Quảng Châu (Trung Quốc). Dự kiến trong thời gian gần nhất, sân bay sẽ đón thêm các đường bay quốc tế từ một số địa phương, trong đó có Nhật Bản.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh thêm, để đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố và phục vụ các nhà đầu tư hiện tại cũng như đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong tương lai, thành phố đã nỗ lực hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật quan trọng như: Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện; cảng nước sâu Lạch Huyện… Một loạt các công trình hạ tầng xã hội, khu vui chơi giải trí cao cấp... cũng đang được triển khai tích cực nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, người nước ngoài công tác và sinh sống tại thành phố.


Đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố
phát biểu tại Tọa đàm

Bên cạnh đó, hướng tới mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn, tháng 9/2016, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch. Đây là đầu mối một cửa liên thông cấp thành phố, là mô hình đầu tiên trên cả nước và là đầu mối duy nhất thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, quy hoạch, đất đai, môi trường, tài chính đối với các dự án không sử dụng nguồn vốn đầu tư công và nằm ngoài phạm vi các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Do đó, thay vì việc phải đi lại làm thủ tục giữa nhiều cơ quan như trước kia, giờ đây, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố sẽ trực tiếp tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, đảm bảo rút ngắn được từ 1/3 cho đến 2/3 thời gian giải quyết các thủ tục hành chính theo quy định.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được xem phóng sự về môi trường đầu tư của thành phố Hải Phòng, tiêu biểu là những tiềm năng, thế mạnh, sự khởi sắc, phát triển từng ngày của thành phố. Thông qua đó, truyền tải thông điệp, Hải Phòng không chỉ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu đầu tư sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư mà còn là môi trường sống đang dần hoàn thiện mang tầm đẳng cấp quốc tế.

Nhằm tăng cường trao đổi thông tin, kêu gọi đầu tư và tìm hiểu nhu cầu đầu tư, tại Tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp và hãng lữ hành tiêu biểu của Hải Phòng và Nhật Bản đã chia sẻ và trình bày kinh nghiệm thực tế khi thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thành phố, thông tin về nhu cầu hợp tác giữa các bên và ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực cũng như tinh thần đồng hành sát cánh của thành phố đối với quá trình cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp đạt được hiệu suất đầu tư cao nhất, tăng cường các hoạt động đầu tư, kết nối giao thương. Thông qua những nội dung trao đổi của phía doanh nghiệp Nhật Bản tại Tọa đàm, chính quyền thành phố cũng nắm bắt được nguyện vọng đầu tư và phát triển du lịch vào Hải Phòng, tiếp nhận những giải pháp góp phần thúc đẩy sự hợp tác, đầu tư trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài từ phía Nhật Bản.

Cũng tại khuôn khổ Tọa đàm, để khẳng định thiện chí hợp tác, đầu tư, các doanh nghiệp đến từ đoàn Nhật Bản đã ký 07 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố về các nội dung mà Nhật Bản có thế mạnh và Hải Phòng đang có nhu cầu hợp tác bao gồm: Xây dựng Quần thể sân Golf và khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp; xây dựng hệ thống gồm 05 khách sạn 4 đến 5 sao; đào tạo và cung ứng điều dưỡng viên; cung ứng dịch vụ vui chơi giải trí; vận tải, logistics…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố thay mặt lãnh đạo thành phố Hải Phòng khẳng định, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh và xây dựng một chính quyền kiến tạo, một môi trường văn minh du lịch nhằm phục vụ tốt nhất mọi hoạt động của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, các hãng lữ hành, du khách trên địa bàn.

Tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải Phòng năm 2018 được tổ chức thành công đánh dấu sự khởi đầu đầy khởi sắc đối với quá trình thu hút đầu tư năm 2018 của thành phố. Từ sau sự kiện này, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư sẽ tập trung đôn đốc, hỗ trợ các nhà đầu tư để đưa 07 Biên bản ghi nhớ đã được ký kết tại Tọa đàm sớm đi vào thực tiễn./.

Thực hiện: Thu Hiền

Tin tức khác

Chào mừng đến với Website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng. Menu Đặt lịch tại đây
0225.3822.258