Hoạt động Xúc tiến

Tích cực khẳng định vai trò tiên phong trong xúc tiến, tư vấn, hỗ trợ đầu tư

Đăng ngày 27/09/2017 Lượt xem: 779

(HPPC)-Xúc tiến đầu tư không chỉ đơn thuần là việc áp dụng các biện pháp để thu hút hoạt động đầu tư của nhà đầu tư mà đi liền với nó phải là hoạt động thúc đẩy đầu tư, tức là tạo ra các cơ chế hỗ trợ, các biện pháp đồng hành từ trước, trong, sau và suốt dòng đời hoạt động dự án của nhà đầu tư.

Ngày 27/9/2017 tại Hội trường Sàn Giao dịch Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch đã phối hợp với Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị tổ chức “Hội nghị tư vấn xúc tiến đầu tư” nhằm tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố.

Ông Phạm Hưng Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư trực tiếp chủ trì Hội nghị. Về phía Sàn Giao dịch có ông Nguyễn Thành Vinh - Giám đốc Sàn giao dịch. Đại diện các đơn vị cùng đồng hành có ông Phạm Hồng Điệp - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec; đại diện lãnh đạo Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Lê Chân; Trung tâm khách hàng doanh nghiệp VP Bank Hải Phòng cùng đông đảo cán bộ, chuyên viên, nhân viên của các đơn vị. Hội nghị thu hút được sự quan tâm tham gia của hơn 100 doanh nghiệp thành viên Sàn giao dịch và đông đảo các doanh nghiệp đang hoạt động trong và ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.


Quang cảnh Hội nghị

Đặc biệt, Hội nghị có sự tham gia của Diễn giả - Tiến sỹ Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, chuyên gia phân tích kinh tế và tư vấn về thương mại tự do, hội nhập kinh tế, phát triển tài chính và chính sách vĩ mô.

Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư

Với vai trò là cơ quan đầu mối của thành phố về xúc tiến đầu tư, trong thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư đã tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào thành phố. Bên cạnh đó, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư đã đổi mới phương thức xúc tiến theo hướng tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, nghĩa là, song song với việc xúc tiến các dự án đầu tư mới, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư hiện hành cả trước, trong và sau khi cấp phép, để giúp các nhà đầu tư thiết lập và triển khai dự án thuận lợi, tạo niềm tin và sự hài lòng của nhà đầu tư về môi trường đầu tư của thành phố, giúp các nhà đầu tư hiện có triển khai đầu tư nhanh chóng, vận hành dự án đầu tư thuận lợi, hiệu quả, nhờ đó sẽ an tâm hoạt động và có xu hướng mở rộng đầu tư, sản xuất, tạo được hiệu ứng lan tỏa tích cực trong việc kêu gọi các nhà đầu tư mới đến với thành phố.


Ông Phạm Hưng Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch giới thiệu về
môi trường đầu tư của thành phố và giới thiệu chung về Trung tâm

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Hưng Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm vui mừng cho biết, tính đến ngày 19/9 vừa qua, Trung tâm chính thức đi vào hoạt động tròn 01 năm. Do là mô hình đặc thù đầu tiên trên cả nước nên thời gian đầu, Trung tâm mất rất nhiều thời gian trong thiết lập và ổn định bộ máy tổ chức cũng như các công việc phục vụ hoạt động chuyên môn. Tuy nhiên, đánh giá kết quả hoạt động sau một năm cho thấy, Trung tâm đã thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy các hoạt động đầu tư, đẩy nhanh khối lượng, tiến độ triển khai các dự án đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Một số kết quả tiêu biểu minh hoạ cho đóng góp này, đó là: Trung tâm đã tổ chức triển khai thủ tục đầu tư cho 40 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 25.268 tỷ đồng, trong đó có 20 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư khoảng 86,8 triệu USD, 20 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 23.272 tỷ đồng. Trung tâm đã thẩm định phương án giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 6 dự án có tổng diện tích 83,5 ha, giá trị thu nộp ngân sách 1.917 tỷ đồng. Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện giới thiệu địa điểm, cấp phép xây dựng, thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất; thu hồi đất; đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; phương án cải tạo, phục hồi môi trường… đối với nhiều dự án lớn, nhỏ trên địa bàn.

Nắm bắt kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp

Với phương châm chủ động tiếp cận để khuyến khích, khơi dậy mong muốn đầu tư của doanh nghiệp, tạo động lực cho các doanh nghiệp mạnh dạn lên ý tưởng thực hiện dự án đầu tư, Trung tâm đã chủ động phối hợp cùng Sàn Giao dịch Công nghệ và Thiết bị để khảo sát, nắm bắt mong muốn, nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp thành viên cũng như tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc đối với việc triển khai các dự án mà các doanh nghiệp đang thực hiện. Tổng số vốn dự kiến đầu tư đăng ký của 18 dự án khảo sát lần này lên tới trên 600 tỷ VNĐ. Đây là hình mẫu tham khảo để các thành viên khác của Sàn Giao dịch xem xét và hình thành nên ý tưởng đầu tư mới hoặc đầu tư mở rộng cho chính doanh nghiệp mình.


Tiến sỹ Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương diễn thuyết tại Hội nghị

Nhận thức được tác động quan trọng của môi trường kinh tế vĩ mô đối với việc thiết lập ý tưởng đầu tư và chi phối hoạt động của các dự án, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư đã mời Tiến sỹ Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, chuyên gia phân tích kinh tế và tư vấn về thương mại tự do, hội nhập kinh tế, phát triển tài chính và chính sách vĩ mô truyền đạt tới Hội nghị cách thức tiếp cận thời cơ và hạn chế rủi ro trong tình hình mới, giúp các doanh nghiệp có cách nhìn nhận mới, cách tiếp cận mới, hướng đi mới để tận dụng được tối đa cơ hội từ các chính sách kinh tế vĩ mô chủ yếu cũng như hạn chế tối đa những nguy cơ có thể xảy ra đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp cũng được tiếp cận thông tin cơ bản về cơ chế, chính sách đầu tư trong khu công nghiệp trên địa bàn thông qua phần giới thiệu của ông Phạm Hồng Điệp - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec.


Ông Phạm Hồng Điệp - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec giới thiệu về tiềm năng và
các chính sách ưu đãi đầu tư trong KCN

Với mục đích tìm kiếm đơn vị hỗ trợ tài chính tốt nhất để giúp doanh nghiệp bổ sung vốn đầu tư tài sản cố định, gia tăng năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh cũng như bổ sung vốn lưu động để thu mua nguyên vật liệu, hàng hóa phục vụ hoạt động của doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo Trung tâm khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng VP Bank Hải Phòng và Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Lê Chân đã trực tiếp tư vấn, giới thiệu về một số cơ chế cho vay ưu đãi phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Sau Hội nghị, ông Phạm Hưng Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư nhấn mạnh, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư không chỉ phục vụ hoạt động đầu tư đối với các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn mà luôn sẵn sàng phục vụ, tư vấn, hỗ trợ cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, ông đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục cập nhật và gửi các nhu cầu đầu tư tới Trung tâm để cùng phối hợp giải quyết thực hiện.

Hướng tới mục tiêu chung là hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển ngày càng lớn mạnh, tăng cường sự đóng góp của doanh nghiệp đối với sự phát triển chung của thành phố, với sự hỗ trợ, phối hợp thiết thực, hiệu quả giữa Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và các doanh nghiệp, hai bên hứa hẹn sẽ cùng nhau đạt tới những mục tiêu có giá trị lớn nhất trong thời gian ngắn nhất./.

Thực hiện: Thu Hiền

Tin tức khác

Chào mừng đến với Website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng. Menu Đặt lịch tại đây
0225.3822.258