Sự kiện

Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016 tại Hải Phòng

Đăng ngày 17/02/2017 Lượt xem: 6,853

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và chỉ đạo Hội nghị; cùng với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ban ngành Trung ương, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn lớn trong nước, các nhà đầu tư thành công tại thành phố Hải Phòng và nhà đầu tư tiềm năng quốc tế.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: Chinhphu.vn

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành đã khẳng định thành phố Hải Phòng là đô thị loại I trung cấp cấp quốc gia, có vị trí đặc biệt quan trọng, nằm ở trung tâm vùng duyên hải Bắc Bộ, có cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế, có hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, liên hoàn, là trung điểm giao thương quốc tế của miền Bắc. Hải Phòng hội đủ các điều kiện để phát triển thành một trung tâm kinh tế, công nghiệp, thương mại, dịch vụ của cả vùng, một thương cảng sầm uất tầm khu vực, một thành phố của thời kỳ hội nhập quốc tế; khái quát những nét chủ yếu về kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2016 đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đầu tư của các doanh nghiệp trong nước vào thành phố có nhiều khởi sắc, với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước như Vingroup, Him Lam.

Theo Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành, với những thông tin có được từ Hội nghị, các đại biểu, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế sẽ có cái nhìn tổng quan hơn, cụ thể hơn về những tiềm năng, lợi thế của thành phố để từ đó sẽ có những kế hoạch, chiến lược đầu tư đúng đắn tại “địa điểm đầu tư chiến lược” này. 


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài tham dự Hội nghị - Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành phố Hải Phòng đã có bước đột phá trong quá trình thu hút đầu tư, đang từng bước trở thành trung tâm, giữ vị trí đầu tầu của khu vực duyên hải Bắc Bộ…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh và đánh giá cao các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đầu tư vào thành phố Hải Phòng. Chính phủ mong muốn các nhà đầu tư bên cạnh phát triển kinh tế cần chú trọng đến bảo vệ môi trường, đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại để phát triển bền vững. Hướng đến xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động quyết liệt vì người dân và doanh nghiệp, Chính phủ sẽ cố gắng giữ ổn định kt vĩ mô, kìm chế lạm phát; có quy hoạch tổng thể tốt hơn nữa, không chồng chéo trong phát triển. Tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa không những trong thu hút đầu tư mà trong phát triển để nhà đầu tư yên tâm sản xuất lâu dài; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội để mọi người đến Hải Phòng yên tâm sống, làm việc, không bị tình trạng mất an ninh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ và chính quyền địa phương tiếp tục bảo vệ quyền con người, tài sản công dân nghiêm túc nhất theo hiến pháp và pháp luật quy định, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư. Tiếp tục xây dựng một xã hội ổn định, bền vững; chú ý vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, cán bộ quản lý, công nhân lành nghề. Chính phủ và chính quyền thành phố Hải Phòng luôn coi thắng lợi của nhà đầu tư là thắng lợi của bản thân, coi thất bại của nhà đầu tư là lo lắng của mình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các nhà đầu tư có lời nói và hành động thống nhất, không chậm trễ trong triển khai dự án sau khi được trao giấy phép. Trong đầu tư chú ý đến bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của địa phương.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai trương Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch Hải Phòng - Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định, trong thời gian qua, Hải Phòng đã thực sự là điểm đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thành phố Hải Phòng xác định, việc thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố là để thực hiện cơ chế “một cửa” – theo đúng nghĩa, khi giải quyết các trình tự thủ tục cho các nhà đầu tư. Với mô hình của trung tâm như vậy và sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố, nên thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư chắc chắn sẽ được rút ngắn so với trước đây, đó là điều mong đợi quan trọng nhất của mỗi nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, đối với các cơ sở hạ tầng giao thông, thành phố sẽ tiếp tục triển khai, để phục vụ tốt nhất cho các nhà đầu tư. Sẽ hoàn thành đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng vào giữa năm 2017, với thời gian di chuyển khoảng 25 phút, đồng thời cũng sẽ hoàn thành cầu và đường ra đảo Cát Hải, với 6 km - dài nhất Đông Nam Á; đối với cảng quốc tế Lạch huyện tại đảo Cát Hải sẽ hoàn thành vào đầu năm 2018, để đón nhận các loại tầu lớn nhất của thế giới. Vào cuối năm 2016, sẽ khởi công tuyến đường ven biển, để kết nối với các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và tỉnh Thanh Hóa; đồng thời cũng sẽ khởi công Cầu Hoàng Văn Thụ, để kết nối trung tâm thành phố với khu đô thị mới Bắc Sông Cấm. Để mở thêm các tuyến bay mới từ sân bay quốc tế Cát Bi, thành phố vẫn duy trì chính sách khuyến khích, đã công bố, đó là: Hỗ trợ 10 tỷ đồng cho hãng bay, khi mở mới tuyến bay quốc tế và hỗ trợ 5 tỷ đồng cho tuyến bay nội địa. Vào cuối năm 2016 này, sẽ mở thêm 2 tuyến bay quốc tế, đi Hàn Quốc và Thái Lan, đầu năm 2017 sẽ mở thêm các tuyến bay đi Trung Quốc và Nhật Bản.


Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định, từ cơ sở hạ tầng giao thông, đến việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Hải Phòng thực sự đã hội tụ đầy đủ các yếu tố, thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư, đồng thời cũng sẽ là một điểm đến thành công của các nhà đầu tư. Chủ tịch kính mời các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, nếu chưa đầu tư vào Hải Phòng thì sớm nghiên cứu và sớm đầu tư; các doanh nghiệp đã đầu tư tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư vào thành phố Hải Phòng.

Để các nhà đầu tư yên tâm, tại Hội nghị này, thay mặt lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn  Văn Tùng cam kết tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh và xây dựng một chính quyền kiến tạo, nhằm phục vụ tốt nhất cho mọi hoạt động của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các trách nhiệm và các nghĩa vụ của thành phố đối với Chủ đầu tư; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào Hải Phòng.


Ảnh: Chinhphu.vn

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng được chứng kiến sự ra đời của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch thành phố Hải Phòng, đánh dấu sự tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố đối với công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, tạo môi trường thông thoáng, đơn giản và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư vào Hải Phòng. Tại Hội nghị, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đã công bố mở các đường bay quốc tế đi và đến từ Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi.

Thay mặt các nhà đầu tư, các đại biểu tham dự Hội nghị, đại diện của Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Đình Vũ, Tập đoàn BRG, Vietcombank… đã phát biểu chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tại thành phố Hải Phòng, ghi nhận những nỗ lực, hỗ trợ của thành phố trong hành trình cùng với các nhà đầu tư; đồng thời đề xuất với thành phố một số giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện hiệu quả các dự án, góp phần phát triển thành phố sớm trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng 2016, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã ký Biên bản ghi nhớ với đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, có nhiều doanh nghiệp lớn có tiềm lực lớn trong nước như: Vingroup, Sungroup, Him Lam, Xuân Trường, Thaigroup…; có 95 doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố tham dự. Trong đó có 19 nhà đầu tư Hàn Quốc, 19 nhà đầu tư Nhật Bản, 47 nhà đầu tư từ các quốc gia khác; có 37 ngân hàng và đơn vị tư vấn. Lãnh đạo thành phố đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 4 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Bỉ và Hồng Kông để thực hiện các dự án sản xuất và phát triển hạ tầng khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư là 1.029 triệu đô la Mỹ.

Đã có 27 Biên bản ghi nhớ về đầu tư và cam kết thực hiện dự án được ký giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng với các nhà đầu tư trong và ngoài nước và giữa các nhà đầu tư với nhau, với tổng vốn đầu tư của các dự án cam kết lên tới hơn 274.218 tỷ đồng, tương đương với hơn 12,85 tỷ đô la Mỹ. Các dự án sẽ được đầu tư tại thành phố trong các lĩnh vực phát triển hệ thống giao thông, đầu tư xây dựng các khách sạn, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp ứng dựng công nghệ cao…

(Nguồn: Baotainguyenmoitruong.vn)

Tin tức khác

Chào mừng đến với Website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng. Menu Đặt lịch tại đây
0225.3822.258