Tin tức

Quy định mới về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

Đăng ngày 04/04/2018 Lượt xem: 337

Các điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics và giới hạn trách nhiệm đối với thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics đã được quy định trong Nghị định số 163/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ logistics (có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2/2018).

Cụ thể, dịch vụ logistics bao gồm: dịch vụ xếp dỡ container, trừ dịch vụ cung cấp tại các sân bay, dịch vụ kho bãi container thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải biển, dịch vụ chuyển phát, dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa, dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan (bao gồm cả dịch vụ thông quan) ... và các dịch vụ khác.

Về điều kiện kinh doanh logistics, Nghị định quy định thương nhân kinh doanh các dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với dịch vụ đó.


Ảnh: Cảng Hải Phòng.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ logistics ngoài việc đáp ứng các điều kiện, quy định nêu trên, nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước, vùng lãnh thổ là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới được cung cấp dịch vụ logistics khi đáp ứng được các điều kiện nhất định theo từng dịch vụ cụ thể.

Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển (trừ vận tải nội địa) được thành lập các công ty vận hành đội tàu treo cờ Việt Nam hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%. Tổng số thuyền viên nước ngoài làm việc trên các tàu treo cờ quốc tịch Việt Nam (hoặc được đăng ký ở Việt Nam) thuộc sở hữu của các công ty này tại Việt Nam không quá 1/3 định biên của tàu. Thuyền trưởng hoặc thuyền phó thứ nhất phải là công dân Việt Nam.

Về giới hạn trách nhiệm, Nghị định quy định trường hợp các bên không có thoả thuận thì giới hạn trách nhiệm tối đa là 500 triệu đồng đối với mỗi yêu cầu bồi thường trong trường hợp khách hàng không có thông báo trước về trị giá của hàng hóa.

Hiện nay, Hải Phòng có nhiều tiềm năng phát triển hệ thống trung tâm logistics mang tầm cỡ quốc gia và khu vực trong tương lai. Chính quyền thành phố cũng rất tích cực cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng nguồn lao động./.

Tin tức khác

Chào mừng đến với Website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng. Menu Đặt lịch tại đây
0225.3822.258