Tin tức

Tăng trưởng GDP của Việt Nam chậm lại trong quý I/2019

Đăng ngày 29/03/2019 Lượt xem: 284

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã chậm lại trong quý I/2019 giữa bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra.

Tổng sản phẩm trong nước tăng 6,79% so với cùng kỳ năm 2018, giảm so với kế hoạch dự tính đạt 7,3% quý IV/2018, theo số liệu Tổng cục Thống kê Việt Nam. Mức dự báo/đánh giá bình quân trong một cuộc khảo sát của Bloomberg của năm nhà kinh tế là tăng trưởng 6,5%.

Những nguyên nhân chính

• Suy thoái thương mại toàn cầu đang làm tổn thương các nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu trong khu vực như các cường quốc sản xuất Singapore và Đài Loan. Tại Việt Nam, xuất khẩu suy yếu trong hai tháng đầu năm, nhưng đã hồi phục mạnh mẽ vào tháng 3, dẫn đầu là các lô hàng điện tử.

• Việt Nam đã được hưởng lợi từ sự gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong những năm gần đây, giúp giữ mức tăng trưởng trên 6%. Các doanh nghiệp cũng coi đây là một địa điểm thay thế để thiết lập hoặc mở rộng hoạt động khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục kéo dài

• Chính phủ cam kết giữ ổn định tiền tệ và kiềm chế áp lực giá để giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, dự báo sẽ đạt 6,6% đến 6,8% trong năm nay

• Giá tiêu dùng tăng 2,7% trong tháng 3 so với một năm trước.

• Xuất khẩu tăng 4,7% trong quý đầu tiên so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu tăng 8,9%./.

Nguồn: Vietnam Insider

Tin tức khác

Chào mừng đến với Website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng. Menu Đặt lịch tại đây
0225.3822.258