Tin tức

Việt Nam - nền kinh tế bùng nổ và cơ hội đầu tư

Đăng ngày 29/03/2019 Lượt xem: 305

Nền kinh tế của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và được các Lãnh đạo quản lý Quỹ Châu Á lạc quan về triển vọng phát triển của quốc gia này. Một báo cáo được đăng tải trên Báo Morningstar đã đánh giá cơ hội đầu tư và cách để các nhà đầu tư có thể tiếp cận Việt Nam.

Brook Tellwright, Giám đốc quản lý của quỹ Waverton Đông Nam Á cho rằng, Việt Nam đã có những bài học sâu sắc được rút ra từ sự phát triển kinh tế quá nóng vào cuối những năm 2000s. Tuy nhiên, kể từ đó, “chính sách quản lý tiền tệ và chính sách quản lý kinh tế vĩ mô đã được chính phủ Việt Nam quản lý tốt hơn rất nhiều”. Đến nay, nền kinh tế Việt Nam hiện đang là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và sôi động nhất trên thế giới; GDP tăng trưởng 7% trong năm 2018 và dự báo tăng trưởng tương tự cho năm 2019.

Một số nhà đầu tư đặt câu hỏi về tính chính xác của dữ liệu này, nhưng Sat Duhra - Nhà đồng quản lý của Henderson Far East Profit (HFEL), cho biết hầu hết các công ty mà ông tiếp xúc đều tăng trưởng khoảng 30-40%. Do đó, nhà đầu tư có thể tin rằng, không giống như Ấn Độ, nền kinh tế này đang tăng trưởng thực sự ở mức khoảng 7%, Sat Duhra nhận định.

Bên cạnh đó, số liệu về dân số và tỷ lệ tăng trưởng dân số của Việt Nam đang ở mức vô cùng thuận lợi. Khoảng 2/3 dân số Việt Nam dưới 35 tuổi - một sản phẩm của thế hệ “Baby Boomer ” được sinh ra sau khi kết thúc chiến tranh. Khoảng một nửa dân số trong độ tuổi lao động và mức tiền lương đang tiếp tục gia tăng nhưng vẫn đủ thấp - chi phí lao động bằng khoảng một phần ba so với Trung Quốc - đây là một yếu tố để cám dỗ các nhà đầu tư nước ngoài đến với quốc gia này. Theo ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của Quỹ VinaCapital nhận xét: “Khi nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, họ sẽ bị nghiện một thứ “ma túy”- đó là ma túy “lao động giá rẻ”.

Thị trường mới nổi tiếp theo

Việt Nam được giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khoảng 15 triệu USD/năm.  Điển hình là các dự án của Samsung (Hàn Quốc), các doanh nghiệp này sản xuất hầu hết điện thoại thông minh của họ tại Việt Nam, hay như hãng điện tử Intel, nhà máy lớn nhất của Intel bên ngoài Hoa Kỳ là tại Việt Nam.

Emily Fletcher, Nhà đồng quản lý của BlackRock Frontiers (BRFI), lập luận rằng đây là vốn FDI, và sự tăng trưởng xuất khẩu mà nó mang lại, đó là thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam. Theo Bà Emily Fletcher, chừng nào FDI còn tiếp tục tăng thì nền kinh tế Việt Nam cũng vậy.

Robert Horrocks, Giám đốc đầu tư tại Matthews Asia, nhận định: Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi, đường bờ biển có rất nhiều cảng nước sâu có thể kết nối bằng đường biển với hệ thống tài chính toàn cầu, bằng đường sắt, đường cao tốc và đường hàng không đến những quốc gia còn lại của Đông Nam Á và vào Trung Quốc.

Những cải cách mà Chính phủ Việt Nam triển khai thực sự rất ấn tượng. Trái ngược với hầu hết các khu vực trên thế giới, chính trị Việt Nam rất ổn định, lạm phát thấp ở mức khoảng 3% và tiền tệ cũng ổn định. Hơn nữa, trong khi tỷ lệ vay chiếm khoảng 65% ​​GDP, thì chủ yếu là vay từ các nhà đầu tư địa phương, thay vì Mỹ. Do đó, tiền đồng Việt Nam mất giá chỉ 2% trong năm 2018.

Bill Stoops, Giám đốc đầu tư của Dragon Capital nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang thực sự ở trong tình trạng rất tốt “Nếu bạn so sánh nó với hầu hết các quốc gia mới nổi hàng đầu, bạn sẽ phải thấy rằng đó gần như là nền kinh tế vượt trội”.

Theo tổ chức MSCI, Việt Nam được xếp vào các thị trường Frontier - hay còn gọi là thị trường “tiền mới nổi” và được dự báo là quốc gia tiếp theo bước lên vị thế mới nổi, nhưng sự thăng hoa sẽ không bắt đầu cho đến khoảng giữa năm 2019. Khi quá trình đó đã bắt đầu, Việt Nam sẽ mất vài năm để hoàn thiện.

Những thay đổi trong nền kinh tế của Việt Nam có thể thấy rõ nét, thể hiện qua quá trình phát triển sản xuất thực phẩm. Cách đây gần một thập kỷ, Việt Nam phải nhập khẩu gần như toàn bộ thực phẩm mà công dân nước này tiêu dùng. Ngày nay, Việt Nam là một trong hai nhà xuất khẩu gạo và cà phê, đồng thời xuất khẩu rất nhiều hải sản trên toàn thế giới, chủ yếu sang Trung Quốc và Hồng Kông.

Người tiêu dùng được hưởng lợi từ sự phát triển các hoạt động kinh doanh, điển hình như trong lĩnh vực du lịch. Quỹ VinaCapital Việt Nam (VOF) niêm yết tại Luân Đôn đã đầu tư vào Vietjet, hãng Hàng không hàng đầu tại Việt Nam. Trước đây, phải mất hai ngày và chi phí 150 đô la để đi từ miền Bắc của đất nước vào miền Nam. Bây giờ, một chuyến bay của Vietjet vẫn có giá 150 đô la nhưng chỉ mất hai giờ. Như vậy, theo ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của Quỹ VinaCapital “Vietjet không bán vé, Vietjet đang bán thời gian. Như vậy, Vietjet sẽ mang lại cho người tiêu dùng 34 giờ trong cuộc sống của họ”.

Rào cản để vượt qua trước khi tình trạng mới nổi

Thị trường chứng khoán đang phát triển nhanh chóng. Nó có tỷ lệ vốn hóa thị trường trên GDP rất cao và khối lượng giao dịch hàng ngày tốt, Stoops nhận xét. Trong khi đó, Duhra lưu ý rằng hàng tỷ đô la đã được huy động thông qua các vấn đề quyền mua cổ phiếu, chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO) và hoạt động thị trường vốn khác trong năm 2018. Hơn nữa, trong hai năm tới, Chính phủ muốn tư nhân hóa 400 doanh nghiệp nhà nước. Điều này sẽ làm cho Việt Nam trở thành một thị trường có tính thanh khoản hơn. Việc đưa vào Chỉ số thị trường mới nổi của MSCI cũng sẽ dẫn đến dòng vốn đáng kể từ các quỹ ETF vào thị trường.

Mặc dù có rất nhiều những yếu tố tích cực trên, việc phân bổ và cân đối danh mục đầu tư của các nhà đầu tư vào Việt Nam vẫn cần phải được xem xét cẩn thận.

Thứ nhất đó là sự suy giảm tiềm năng trong xuất khẩu toàn cầu. Những thách thức đối với Việt Nam là những gì thế giới bên ngoài sẽ tác động vào nó, Stoops nhận định “Chúng tôi chưa biết những hậu quả của cuộc chiến thương mại sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào”.

Thứ hai, một trở ngại khác mà Việt Nam cần phải vượt qua - đặc biệt là trước khi nó có thể được xem xét để trở thành thị trường mới nổi - đó là hạn chế  quyền sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều công ty có tiềm năng đầu tư tại Việt Nam hiện đang gặp nhiều rào cản liên quan đến quyền sở hữu nước ngoài.

Đây là một trong số ít những vấn đề về thể chế đang tồn tại ở Việt Nam, Tellwright giải thích , thêm rằng ngay cả việc đăng ký làm nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng là một quá trình tốn nhiều công sức. Mặc dù những hạn chế này có thể được dỡ bỏ tại bất kỳ thời điểm nào, Fletcher cho rằng “nếu làm việc này, Việt Nam dường như cảm thấy sẽ phải từ bỏ chủ quyền của họ. Và vì thế, họ cho rằng đó là một khó khăn về chính trị để có thể vượt qua”.

Theo đó, Duhra cho rằng, khi nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các công ty lớn hơn thì họ phải mua cổ phần/phần vốn góp từ một số nhà đầu tư nước ngoài hiện hữu. Do đó, quỹ Henderson Far East Profit (HFEL0, do Mike Kerley đồng điều hành, đầu tư vào Quỹ Cơ hội của VinaCapital Việt Nam.

Cơ hội đầu tư

Chỉ số VN Index là một trong những chỉ số mạnh nhất trong năm 2017, với mức tăng 48% hơn gấp đôi so với MSCI World. Năm ngoái khó khăn hơn, chỉ số này giảm gần 10% và tồi tệ hơn cả chỉ số đường biên, mặc dù ít hơn so với MSCI EM ở mức gần 15%. Tellwright nhận định “Điều này làm chúng tôi quan tâm đến rất nhiều cổ phiếu và thuộc danh sách theo dõi có giá trị rất hấp dẫn”.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang giao dịch với giá trị gấp khoảng 12 lần thu nhập đối với mức tăng trưởng thu nhập 10-11% trong năm nay. “Giá rẻ so với các quốc gia tương đồng Việt Nam và Việt Nam đang ở giữa quá trình định vị lại vị trí thứ hạng của nó trên thị trường chung”.

Quỹ VinaCapital khác biệt do tập trung vào các công ty tư nhân, chưa niêm yết. Họ đầu tư vào bệnh viện, trường học, ngân hàng và các công ty thực phẩm với mục tiêu giúp họ phát triển và cuối cùng, niêm yết chúng trên thị trường chứng khoán hoặc thoái vốn ra thông qua việc mua lại.

ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của Quỹ VinaCapital nhận định “Với nhân khẩu học ấn tượng và tiền lương tăng lên, một tầng lớp trung lưu mới nổi, hiện đang chuyển từ nhà ở nông thôn của họ đến các thành phố lớn. Một khi họ đến đó, họ cần mua đồ như  mua thực phẩm và đồ uống, nhà cửa, quần áo, xe máy, họ cần có dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ngân hàng. Tất cả đều là những nhu cầu cơ bản và chúng tôi muốn đầu tư vào những lĩnh vực đáp ứng những nhu cầu đó”.

Đầu tư vốn trực tiếp nước ngoài cũng mang lại nhiều cơ hội đầu tư. Ông Ngô Thế Triệu, CEO và CIO của Eastspring Vietnam, đặc biệt quan tâm đến các khu công nghiệp, nhà sản xuất dệt may và các công ty gia công phần mềm./.

Nguồn: Vietnam Insider

Tin tức khác

Chào mừng đến với Website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng. Menu Đặt lịch tại đây
0225.3822.258