Hoạt động Xúc tiến

Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019: Hải Phòng tăng hạng, nhưng chưa xứng tầm

Đăng ngày 18/05/2020 Lượt xem: 4,729

Đầu tháng 5 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Thành phố Hải Phòng có nhiều nỗ lực thực hiện các chỉ số để tăng 6 bậc trên bảng xếp hạng. Thế nhưng, đằng sau thứ tự xếp hạng còn hạn chế mà thành phố cần cải thiện mạnh mẽ hơn nữa để xứng tầm làm động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và cả vùng Duyên hải Bắc bộ.


Bộ phận “một cửa” Sở Kế hoạch và Đầu tư giải quyết thủ tục hành chính phục vụ doanh nghiệp. (ảnh minh họa) 

Ngày càng tốt hơn

Theo kết quả xếp hạng chỉ số PCI năm 2019, Hải Phòng có những bước chuyển khá tích cực, đạt 68,73 điểm, xếp thứ 10 cả nước, tăng 6 bậc so với 2018 (năm 2018 xếp vị trí 16). Theo phân tích, trong 10 chỉ số thành phần, có 9 thành phần tăng điểm so với năm 2018, gồm: gia nhập thị trường 7,14; tiếp cận thị trường 6,9; tính minh bạch 6,5; chi phí không chính thức 6,11; cạnh tranh bình đẳng 6,44; tính năng động 6,07; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp 6,85; đào tạo lao động 8,24 (dẫn đầu cả nước); thiết chế pháp lý 6,66. Chỉ số duy nhất giảm điểm là chi phí thời gian 5,71 (năm 2018 là 6,12).

Trong các chỉ số tăng điểm PCI năm 2019 của thành phố, các chỉ số: gia nhập thị trường, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động và đào tạo lao động… được cải thiện, có sự bứt phá. Kết quả này là sự nỗ lực đáng ghi nhận của các cấp chính quyền thành phố trong năm qua. Trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt giữa các địa phương, Hải Phòng quyết tâm đồng hành với doanh nghiệp, chủ động hỗ trợ doanh nghiệp thông qua những giải pháp thiết thực, cụ thể như tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại với hiệp hội và doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ khó khăn, chia sẻ cơ hội đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực... Ví dụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định cải cách hành chính là khâu đột phá trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Hiện, thời gian trung bình cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới doanh nghiệp dưới 2 ngày làm việc (quy định là 3 ngày). Hoạt động này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Nhờ môi trường đầu tư thuận lợi, năm 2019, thành phố thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt tới 1,5 tỷ USD, với nhiều dự án mới, dự án tăng vốn, có nhiều tập đoàn, thương hiệu hàng đầu thế giới, khu vực và trong nước chọn thành phố làm nơi đầu tư.

PCI là chỉ số đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của của chính quyền các tỉnh, thành phố. Thứ hạng PCI càng cao, càng thể hiện môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, thân thiện…

Kết quả xếp hạng PCI được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.500 doanh nghiệp, trong đó có khoảng 11 nghìn doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 21 địa phương tại Việt Nam. 

Công khai, minh bạch thủ tục hành chính

Liên tục là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước những năm gần đây, việc chỉ số PCI của Hải Phòng tăng điểm phản ánh rõ nét bức tranh kinh tế- xã hội thành phố. Đây là kết quả từ việc thành phố luôn ý thức được tầm quan trọng của việc cải thiện chỉ số PCI, cũng như xem đây là dữ liệu quan trọng để lãnh đạo thành phố, các sở, ngành xem xét, khắc phục, cải thiện môi trường kinh doanh. Vào tốp 10 là kết quả đáng ghi nhận, nhưng đây chưa phải là vị trí cao nhất thành phố từng đạt được trong xếp hạng Chỉ số PCI. Năm 2017, Hải Phòng từng đứng vị trí thứ 9. Điều đó cho thấy cơ hội để thành phố vươn lên, xếp hạng cao hơn trong những năm tới về xếp hạng PCI hoàn toàn có cơ sở.

Nhưng, để nâng cao điểm số thành phần, cũng như thứ hạng PCI  không đơn giản khi còn nhiều “lực cản” ảnh hưởng đến mức độ, hài lòng của doanh nghiệp. Qua khảo sát năm 2019 của VCCI trên địa bàn thành phố, có tới 72% số doanh nghiệp gặp cản trở trong tiếp cận đất đai; 56% số doanh nghiệp gặp khó khăn trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trong 2 năm qua; 92% số doanh nghiệp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do lo ngại thủ tục hành chính rườm rà, cán bộ nhũng nhiễu… Số liệu trên cho thấy, chính quyền các địa phương còn không ít việc phải làm, cụ thể là đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phục vụ doanh nghiệp.

Không hài lòng với vị trí hiện tại về xếp hạng PCI, để hỗ trợ nhiều hơn doanh nghiệp, đặc biệt sau dịch bệnh COVID-19, thành phố xác định nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp là giải pháp quan trọng để duy trì tăng trưởng kinh tế cao. Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Việt Tuấn, Sở tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, người dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; phấn đấu duy trì chỉ số PCI năm 2020 trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Sở đẩy mạnh việc công khai, minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính trên trang thông tin điện tử của đơn vị... Với những giải pháp, quyết tâm và sự chủ động, tin tưởng rằng, Hải Phòng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thành công với các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.

Nguồn: baohaiphong.com.vvn

 

Tin tức khác

Chào mừng đến với Website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng. Menu Đặt lịch tại đây
0225.3822.258