Sự kiện

Khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô tại Hải Phòng, VinFast xác lập một loạt kỷ lục thế giới

Đăng ngày 14/06/2019 Lượt xem: 8,311

Sáng nay 14/6, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đảng; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành, lãnh đạo sở, ban ngành các tỉnh thành; đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam; lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.

Về phía thành phố Hải Phòng, dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, quận, huyện thành phố.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm quan Nhà máy
và trải nghiệm xe VinFast trong Lễ khánh thành

Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast được khởi công vào ngày 2/9/2017. Trong đó, nhà máy sản xuất ô tô VinFast có quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới được xây dựng đáp ứng xu thế công nghệ 4.0; công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Quy trình sản xuất tại nhà máy hoàn toàn đồng bộ và khép kín với 6 xưởng: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot, và hệ điều hành sản xuất thông minh do Siemens và SAP cung cấp. 

Bên cạnh việc sở hữu chu trình sản xuất khép kín và tự động hóa cao hàng đầu thế giới và đầu tiên tại Việt Nam – nhà máy sản xuất ô tô VinFast còn làm chủ được tất cả các công đoạn cốt lõi, có khả năng tự sản xuất được những cấu phần chính của một chiếc ô tô. Cụ thể, VinFast là cơ sở duy nhất tại Việt Nam có năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe), và có khả năng gia công và sản xuất động cơ tại chỗ, theo tiêu chuẩn cao của châu Âu.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy

Bằng việc vượt tiến độ 3 tháng, VinFast đã xác lập kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Lần đầu tiên, một nhà máy sản xuất xe hơi hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất, vận hành trơn tru và đi vào sản xuất chỉ trong vòng 21 tháng. Trước đó, VinFast cũng đã xác lập các kỷ lục thế giới về tiến độ khi trong vòng 12 tháng đã khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và phát triển thành công 3 mẫu xe ô tô.

Đặc biệt, từ khi chính thức mở bán đến nay, VinFast đã nhận được hơn 10.000 đơn đặt hàng ô tô và sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên – VinFast Fadil cho khách hàng đặt cọc sớm nhất vào ngày 17/6/2019. Đây sẽ là lễ bàn giao xe có quy mô lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, kết hợp với chương trình lái thử xe. Theo kế hoạch, các mẫu xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ bắt đầu được VinFast bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 7 này.

Sự kiện Khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast không chỉ là sự kiện của 1 doanh nghiệp mà là bước ngoặt có tính lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đánh dấu mốc mới cho thấy công nghiệp ô tô Việt đã bước lên 1 nấc thang mới: Sản xuất (30 năm chỉ gia công, lắp ráp). Thay vì tham gia chuỗi giá trị của các thương hiệu nước ngoài, lần đầu tiên, với VinFast -Việt Nam là chủ chuỗi giá trị toàn cầu. Trong chuỗi giá trị Việt Nam do VinFast làm chủ - các thương hiệu  hàng đầu trong ngành ô tô quốc tế như BMW, Magna, AVL, Bosch, Siemens... tham gia như những cấu phần. Nói cách khác, nhà máy VinFast đã đánh dấu bước tiến của công nghiệp ô tô Việt Nam từ làm thuê lên làm chủ. Với việc khánh thành nhà máy VinFast  - Việt Nam đã chính thức ghi danh là 1 nước có công nghiệp ô tô trên bản đồ thế giới.


Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố Hải Phòng, một dấu mốc quan trọng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Được khởi công xây dựng vào đúng ngày Quốc khánh 2/9/2017, tới nay, sau 21 tháng triển khai với một khối lượng công việc đồ sộ từ sản xuất, thiết kế, giải phóng san lấp mặt bằng tới thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị, hoàn chỉnh thiết kế sản phẩm, Dự án Nhà máy sản xuất chế tạo ô tô VinFast với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD đã chính thức được khánh thành và đi vào sản xuất đại trà. Ngày hôm nay sẽ đi vào lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, như một dấu mốc quan trọng ghi nhận sự khởi đầu của một nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô với công nghệ thiết bị tiên tiến nhất, do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và sản xuất những sản phẩm ô tô hiện đại, đẳng cấp quốc tế, đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc ô tô trên thế giới.

Với tiến độ thời gian xây dựng rất khẩn trương, sự kiện khánh thành Nhà máy sản xuất chế tạo ô tô VinFast ghi nhận một kỷ lục mới, trở thành một kỳ tích trong lịch sử xây dựng, phát triển ngành công nghiệp ô tô thế giới cũng như trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố Hải Phòng.

Kỳ tích này có được trước hết xuất phát từ đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, là sự minh chứng cho tính đúng đắn của chủ trương phát triển kinh tế tư nhân trong nền kinh tế nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa, chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ của Đảng ta. Dự án này được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong gần 2 năm qua, các đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương đã trực tiếp thị sát, động viên và có những chỉ đạo rất kịp thời, tháo gỡ các khó khăn trong quá trình thực hiện Dự án. Kỳ tích này có được xuất phát từ lòng tự tôn dân tộc, khát vọng cống hiến, hoài bão về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam của lãnh đạo Tập đoàn Vingroup. Với ý chí mạnh mẽ và quyết tâm cao độ, lãnh đạo Tập đoàn đã huy động đội ngũ các nhà khoa học, kỹ sư, nhà quản lý tài năng trên khắp thế giới, trong đó có không ít tài năng là người Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này về Hải Phòng cùng triển khai Dự án.

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, thành công này cũng chính là kết quả của những nỗ lực đổi mới quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành cùng khát vọng, quyết tâm đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới của Đảng bộ, chính quyền và toàn hệ thống chính trị thành phố trong thời gian qua. Đồng thời, cũng là sự thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các tầng lớp nhân dân thành phố trước sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

Đồng chí nhấn mạnh, sự kiện khánh thành và đi vào hoạt động của Nhà máy sẽ góp phần tạo ra những nguồn lực và điều kiện mới trên con đường xây dựng và phát triển thành phố. Nhân dân thành phố sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm trong môi trường công nghệ hiện đại, trong giai đoạn mở rộng lên tới 25.000 người. Nền công nghiệp thành phố sẽ có điều kiện để phát triển các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, dịch vụ để phục vụ Nhà máy. Ngân sách thành phố sẽ có thêm một nguồn thu mới mang tính đột phá để phục vụ nhu cầu đầu tư phát triển và thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đóng góp GRDP của thành phố vào tăng trưởng GRDP của toàn quốc sẽ tăng mạnh mẽ trong giai đoạn tới. Theo kế hoạch, năm 2019, VinFast sẽ nộp ngân sách khoảng trên 6.000 tỉ đồng, và sẽ tăng theo từng năm. Dự kiến năm 2020 là 11.500 tỉ đồng và trong giai đoạn từ năm 2021 tới 2025 sẽ vượt 25.000 tỉ đồng, tương đương mức thu nội địa của thành phố trong giai đoạn hiện nay.

“Sự kiện khánh thành và đi vào hoạt động của Nhà máy sản xuất và chế tạo ô tô VinFast hôm nay chính là một phần cơ sở nền tảng quan trọng để Đảng bộ, chính quyền thành phố tiếp tục phấn đấu tiến tới hoàn thành thực hiện mục tiêu đưa Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, là địa phương đi đầu trong cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, như Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045” - Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nêu rõ.

Đồng chí tin tưởng với những ưu thế vượt trội, sản phẩm ô tô VinFast sẽ được người tiêu dùng cả nước đón nhận, được ưa chuộng rộng rãi, trở thành xu hướng mua sắm, sử dụng ô tô của đông đảo người dân Việt Nam. Đồng thời tin tưởng ô tô VinFast sẽ vươn xa trên thị trường quốc tế, khẳng định được chỗ đứng xứng đáng của nền công nghiệp ô tô Việt Nam trên thị trường thế giới.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự khâm phục người chỉ huy, đội ngũ xây dựng Nhà máy, đã khánh thành Nhà máy thần tốc sau 650 ngày khởi công, cho thấy khát vọng lớn, cháy bỏng, ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay góp trí làm nên kỳ tích cho nền ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thủ tướng so sánh, kỳ tích này khiến chúng ta nhớ lại cách đây đúng 230 năm, hàng vạn chiến binh áo vải cờ đào của nghĩa quân Tây Sơn đã tiến hành cuộc hành quân thần tốc đến kinh thành Thăng Long đánh tan quân xâm lược. Thủ tướng ví những người góp tâm sức tạo nên sự kiện ngày hôm nay phần nào mang hình ảnh của những binh lính năm xưa, với khát vọng độc lập, niềm tin, bản lĩnh, tài thao lược như các dũng tướng. “Những kết quả ngày hôm nay thật đáng ngạc nhiên nhưng không ngẫu nhiên, chứng minh chân lý giản đơn: chỉ có khát vọng và lý tưởng mới là động lực thôi thúc chúng ta hành động và biến ước mơ thành hiện thực. Kết quả này minh chứng rằng người Việt Nam chúng ta có thể làm được những điều mà thế giới làm được. Quan trọng và thực tế hơn, đóng góp trực tiếp vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, đặc biệt trong bối cảnh nước ta đang hướng đến là một nước có nền công nghiệp phát triển và xã hội khá giả vào năm 2045” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Kết quả của VinFast hôm nay cũng như những tập đoàn, những doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam phát triển thời gian qua khẳng định quan điểm của nước ta trong Nghị quyết số 10 khóa XII: kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế nước nhà.

Thủ tướng cho rằng, mặc dù hoàn thành nhà máy trong 650 ngày nhưng chắc hẳn những ý tưởng về nhà máy ô tô Việt Nam, sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã được phôi thai và ấp ủ từ rất sớm, là sự tề tựu, hội tụ những ý tưởng lớn, cùng chung ước mơ, khát vọng, là tấm lòng yêu nước và ước muốn làm giàu đúng đắn vì một quốc gia thịnh vượng.

Khánh thành một nhà máy không phải là khánh thành một xưởng sản xuất đơn thuần mà là sự bắt đầu những ý tưởng, những kế hoạch, là hiện thực hóa những ước mơ, là khởi đầu của những hành trình dài trong tương lai. VinFast đã làm được điều khổng lồ vì đã dám tìm đến và đứng trên vai những người khổng lồ. Những người bạn đã giúp đỡ và hợp tác của VinFast cũng chính là những người bạn của Việt Nam - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Thời gian qua cũng đã có những ý kiến nghi ngờ về khả năng thành công của ô tô VinFast, cũng như lo ngại những rủi ro, thách thức mà VinFast có thể gặp phải khi dám dấn thân vào một ngành công nghiệp của thế giới đã có lịch sử trăm năm phát triển, quy luật đào thải gắt gao, có tính cạnh tranh khốc liệt, một ngành công nghiệp mà bao nhiêu năm nay Việt Nam đã nỗ lực gây dựng nhưng chưa thực sự “đậu quả”. Thủ tướng khẳng định việc khánh thành hôm nay đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo ngại trên.


Robot tại xưởng hàn thân vỏ của Nhà máy

Nhân sự kiện hôm nay, Thủ tướng muốn nhắn nhủ đến nhân dân Việt Nam và đội ngũ cán bộ, công chức: Nhân dân Việt Nam đã có khát vọng, niềm tự hào sâu sắc, truyền thống dám nghĩ, dám làm, tinh thần cách mạng dấn thân, nói đi đôi với làm, làm đến nơi đến chốn. Sự thành công của VinFast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, khi chúng ta đã biết quy mô tài sản của Vingroup hiện nay đã trên 314 nghìn tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt hơn 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 14.000 tỷ đồng. Có thể thấy quy mô tài sản của Vingroup đã tương đương 5,7% GDP của Việt Nam.

Năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của Vingroup lớn hơn nhiều so với quy mô GDP phần lớn nhiều tỉnh thành của Việt Nam. VinFast với kế hoạch sản xuất lên đến 500.000 ô tô/năm vào năm 2025. Nếu giả sử sản lượng tiêu thụ đạt được công suất này thì doanh thu của Vingroup sẽ tăng thêm cả trăm nghìn tỷ đồng. Sự tác động lên nền kinh tế sẽ không hề nhỏ. Riêng Hải Phòng năm nay doanh thu từ VinFast là 8.000 tỷ đồng và trong năm 2020, doanh thu trên 15.000 tỷ đồng. Chính vì vậy sự thành công của VinFast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với Vingroup mà cả đối với Việt Nam, đối với ngành công nghiệp của Việt Nam, cụ thể là công nghiệp ô tô xe máy.

Cũng vì ý nghĩa đó, vinh dự và không quên trách nhiệm,VinFast cũng như Vingroup cần chú ý, ý thức hơn nữa về trách nhiệm lớn lao của mình, có những chiến lược phát triển khôn ngoan, có những chiến thuật hợp lý và cẩn trọng kiểm soát hiệu quả các rủi ro kinh doanh. Điều này không chỉ có ý nghĩa với sự phát triển của bền vững của VinFast mà còn đối với nền kinh tế của Việt Nam.

Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam chúc mừng cán bộ, kỹ sư, công nhân viên Tập đoàn Vingroup, Công ty Vinfast, chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng có thêm một công trình công nghiệp đầu tàu lớn, đóng góp lớn vào phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí biểu dương công tác giải phóng mặt bằng và đào tạo nguồn nhân lực. Trong vòng 3 tháng đã giải phóng sạch trên 300 hecta đất.

Việc đưa Nhà máy vào hoạt động là thành công quan trọng, qua đó đặt niềm tin và hy vọng vào những triển vọng và thành quả lớn mà VinFast đã đề ra. Có rất nhiều thách thức ở phía trước, hệ thống của VinFast vẫn đang tiếp tục vận hành khẩn trương, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, kịp đưa đến tay khách hàng theo cam kết, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhắn nhủ, doanh nghiệp cần đi lên bằng nội lực của mình, sẵn sàng gạt bỏ những khác biệt để hợp tác, biết dựa vào những người khổng lồ mới có thể thành công. Thủ tướng mong muốn VinFast chủ động liên kết và hợp tác với những nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam để tăng sức mạnh, tất cả cùng hướng đến mục tiêu: xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô VN tiến ra khu vực và toàn cầu.


Sản phẩm ô tô VinFast sau khi hoàn thiện lắp ráp

Theo Thủ tướng, VinFast là nơi đang hội tụ những con người xuất sắc nhưng nếu biết kết hợp sức mạnh của gần 100 triệu người dân thì sức mạnh đó sẽ còn lớn hơn nữa. Thành tựu công nghệ 4.0 sẽ giúp kết nối chất xám và trí tuệ của chúng ta lại với nhau. VinFast sẽ có được sức mạnh, sự ủng hộ và tiếp sức của người Việt Nam, một khi lợi ích của VinFast bền chặt với quyền lợi của khách hàng và lợi ích của Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, sự phát triển của VinFast không thể tách rời với nền công nghiệp phụ trợ của Việt Nam cũng như các tập đoàn ô tô toàn cầu như Toyota, Honda, Hyundai, Mercedes, BMW, GM… cũng như các tập đoàn công nghiệp lớn khác như Samsung, LG… Họ đầu tư ở đâu hay làm gì cũng có một hệ sinh thái các nhà cung ứng và liên kết bền chặt đi kèm. Các nhà cung cấp bên ngoài rất khó gia nhập vào hệ sinh thái doanh nghiệp của họ. "Tôi muốn VinFast với tầm nhìn của mình như một con sếu đầu đàn cho ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, một điểm yếu hiện nay về chính sách công nghiệp của chúng ta, với vai trò tiên phong như khẩu hiệu của VinFast đặt ra: tham gia dẫn dắt ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đi lên" - Thủ tướng bày tỏ.

VinFast phải cạnh tranh toàn cầu, đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho VinFast, nhưng người dân Việt Nam chúng ta cũng phải ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tất nhiên là chất lượng phải tốt, giá cả phù hợp. Đó là biểu hiện của tinh thần yêu nước Việt Nam vươn cao vươn xa.

Việt Nam phải làm chủ thiết kế làm chủ công nghệ cốt lõi, làm chủ sản phẩm thương mại, nếu không làm chủ những công đoạn quan trọng này thì chỉ đơn giản là công ty lắp ráp. VinFast có thể đi từ lắp ráp nhưng phải là doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với khả năng Make in Việt Nam. Với ô tô Việt Nam là niềm tự hào của công nghiệp Việt Nam, chúng ta hãy đặt niềm tin vào VinFast, khách quan hơn trong đánh giá VinFast kể cả cơ quan quản lý, khách hàng Việt Nam vì đó là cách tốt nhất để VinFast trưởng thành và phát triển, Thủ tướng nhấn mạnh.


Thủ tướng trao quà và Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen cho 1 tập thể là Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast và 2 cá nhân là ông Nguyễn Việt Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup - Công ty CP và bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast do đã có nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Các kỷ lục của VinFast:

Ngay trong sự kiện Khánh thành, VinFast đã xác lập một loạt kỷ lục thế giới:

Hoàn thành nhà máy hiện đại hàng đầu thế giới chỉ trong 21 tháng (Thế giới từ 3-6 năm)

- Ra xe mẫu chỉ sau 11 tháng từ khi khởi công nhà máy (Thế giới từ 3- 5 năm)

- Ra xe thương mại sau chưa đầy 2 năm.

Nguồn: www.haiphong.gov.vn

 

Tin tức khác

Chào mừng đến với Website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng. Menu Đặt lịch tại đây
0225.3822.258