Sự kiện

Tập đoàn thương mại bán lẻ hàng đầu thế giới hiện thực hóa ý tưởng đầu tư tại Hải Phòng

Đăng ngày 21/09/2017 Lượt xem: 9,141

(HPPC)-Ngày 20/9/2017 tại Trung tâm Hội nghị thành phố đã diễn ra “Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ giữa Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố, Công ty TNHH AeonMall Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất Nhập khẩu Việt Phát” nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án Trung tâm mua sắm AeonMall Hải Phòng Lê Chân tại thành phố Hải Phòng.

Tham dự Lễ ký kết, về phía đại biểu thành phố Hải Phòng có đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố; lãnh đạo quận Lê Chân. Về phía đại biểu doanh nghiệp có ông Iwamura Yasutsugu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam; ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát cùng lãnh đạo các công ty và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc các Công ty. Đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương đã tới dự và đưa tin về Lễ ký kết.


Quang cảnh Lễ ký kết

Từ bước đầu của ý tưởng…

Aeon là một trong những Tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất thế giới với 179 liên doanh trong và ngoài nước. Được thành lập từ năm 1758, Tập đoàn Aeon là một trong những nhà bán lẻ lâu đời nhất tại Nhật Bản.

Được biết, AEON chính thức hoạt động tại Việt Nam từ năm 2009, bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam từ 01/2014. Tính đến nay, Aeon có 05 Trung tâm mua sắm gồm 02 trung tâm tại thành phố Hồ Chí Minh, 02 trung tâm tại Hà Nội, 01 trung tâm tại Bình Dương. Mục tiêu của AEON đến năm 2025 là sẽ mở 20 Trung tâm mua sắm AeonMall tại Việt Nam.

Qua một thời gian tiến hành khảo sát, Aeon đánh giá rất cao sự phát triển năng động, nhanh và toàn diện về kinh tế, xã hội cũng như hạ tầng của thành phố Hải Phòng. Với vị thế địa chính trị thuận lợi, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao cùng tư duy đổi mới và tinh thần quyết liệt hành động của lãnh đạo thành phố, Hải Phòng vẫn được biết đến là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư Nhật Bản. Do đó, việc đầu tư xây dựng Trung tâm mua sắm tại Hải Phòng được xác định là một trong những định hướng quan trọng trong chiến lược mở rộng và phát triển thị trường của Aeon.

Đối với thành phố Hải Phòng, tiêu biểu trong số 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Hải Phòng phải kể đến các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Hiện nay, tại Hải Phòng, các doanh nghiệp Nhật Bản đang đứng đầu về số dự án đầu tư với hơn 130 dự án và đứng thứ hai về số vốn đầu tư với hơn 4,14 tỷ Đô la Mỹ. Tuy nhiên, các dự án này phần lớn vẫn tập trung trong lĩnh vực công nghiệp với hơn 100 dự án; các dự án đầu tư trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tại Hải Phòng còn khá khiêm tốn.

Với chủ trương điều chỉnh cơ cấu kinh tế thành phố theo hướng hợp lý hơn để trở thành một trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao, Hải Phòng hiện đang kêu gọi và khuyến khích các nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đặc biệt là đầu tư các trung tâm mua sắm kết hợp vui chơi giải trí lớn, mang tầm cỡ khu vực, tạo kênh phân phối hàng hóa cho địa phương, góp phần hiện đại hóa lĩnh vực thương mại, dịch vụ của thành phố. Trong thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này, thành phố đặc biệt quan tâm đến các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và nhận thấy tiềm năng to lớn, những lợi ích thiết thực cho hai bên từ việc đầu tư của Tập đoàn Aeon tại Hải Phòng, ngày 05/6/2017 vừa qua, tại “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản”, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thành phố Hải Phòng và Công ty TNHH AeonMall Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Aeon.

… Đến hiện thực hóa ý tưởng

Tại nội dung Biên bản ghi nhớ lần này, Công ty TNHH AeonMall Việt Nam sẽ thực hiện đầu tư Dự án Trung tâm mua sắm AeonMall Hải Phòng - Lê Chân tại thành phố Hải Phòng với mục tiêu chính là đầu tư, xây dựng, quản lý, kinh doanh và phát triển trung tâm thương mại tổng hợp và cung cấp các dịch vụ có liên quan, bao gồm dịch vụ ăn uống, khu vui chơi cho trẻ em; cho thuê không gian, quầy, kệ bán hàng đã được đầu tư xây dựng, lắp đặt, trang trí hoàn thiện. Dự án được thực hiện trên diện tích khoảng 9,3 ha tại trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, phường Kênh Dương và phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân.

Trung tâm mua sắm AeonMall Hải Phòng Lê Chân có giá trị đầu tư khoảng 180 triệu USD (tương đương hơn 4.000 tỷ VNĐ), dự kiến mở cửa vào đầu năm 2020 và sẽ đón khoảng hơn 13 triệu lượt khách mỗi năm từ thành phố Hải Phòng và các vùng lân cận. Đây không chỉ là địa điểm nâng cao sự tiện lợi cho khách hàng khi mua sắm mà còn là một khu phức hợp đa chức năng; là nơi giao lưu văn hóa xã hội dành cho mọi lứa tuổi với sự tích hợp nhiều tiện ích giải trí và giáo dục.


Ông Lê Trí Vũ - Thành ủy viên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố
thực hiện nghi thức ký Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH AeonMall Việt Nam và
Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất Nhập khẩu Việt Phát

Cũng theo Biên bản ghi nhớ thì Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố cam kết là đầu mối giải quyết các thủ tục về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, tài chính của thành phố, sẽ tập trung hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thẩm định, trình Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng quyết định chủ trương đầu tư trong tháng 9/2017, làm cơ sở để nhà đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thủ tục giải phóng mặt bằng, lập quy hoạch chi tiết và thực hiện các công việc đầu tư tiếp theo đáp ứng tiến độ triển khai dự án như đã cam kết. Đồng thời, Trung tâm cũng sẽ đồng hành hỗ trợ, hướng dẫn Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất Nhập khẩu Việt Phát, Công ty TNHH AeonMall Việt Nam và các cơ quan liên quan thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, quy hoạch, môi trường, tài chính trong cả quá trình triển khai Dự án.

Ông Iwamura Yasutsugu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam cho biết, sau buổi Lễ ký kết, Công ty TNHH AeonMall Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất Nhập khẩu Việt Phát sẽ đẩy mạnh tiến độ thực hiện của hai bên để hoàn thành tất cả các quy trình nội bộ, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đăng ký đầu tư cũng như các thủ tục hành chính, đất đai, cơ sở hạ tầng, tiến tới khởi công dự án trong thời gian sớm nhất.

Thành phố Hải Phòng trải thảm đỏ thu hút nhà đầu tư

Để tạo điều kiện thuận lợi cho Dự án của Tập đoàn Aeon tại Hải Phòng, thời gian vừa qua, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố đã tập trung cao chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố, các Sở, ban, ngành liên quan và quận Lê Chân triển khai thực hiện nhiều công việc về thủ tục đầu tư, quy hoạch, đất đai... để từng bước hoàn thành các thủ tục đầu tư của dự án theo quy định hiện hành của pháp luật. Thường trực Thành ủy đã họp nhiều lần, ban hành nhiều thông báo kết luận. Ủy ban nhân dân thành phố cũng thường xuyên quan tâm và đã ban hành hàng chục văn bản liên quan đến các thủ tục triển khai thực hiện dự án.

Đặc biệt, thành phố Hải Phòng cam kết sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho dự án như triển khai đầy đủ các tuyến đường giao thông kết nối đến chân hàng rào dự án; đẩy nhanh thực hiện và phấn đấu sớm hoàn thành giai đoạn 2 tuyến đường Hồ Sen - Cầu Rào 2; sớm xây dựng cầu vượt tại Nút giao thông Hồ Sen - Cầu Rào 2 với đường Nguyễn Văn Linh theo hướng đường Nguyễn Văn Linh; áp dụng các cơ chế ưu đãi nhất theo luật đối với dự án để nhà đầu tư thực hiện dự án một cách thuận lợi nhất; cam kết sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án.

Đây được xem là những ưu đãi rất đặc biệt mà thành phố Hải Phòng đã cố gắng và tập trung dành cho dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành một lần nữa khẳng định, thành phố Hải Phòng cam kết ưu tiên và vận dụng tối đa các chính sách nhằm tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Khối lượng công việc mà chủ đầu tư cũng như các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị của thành phố phải triển khai thực hiện trong thời gian tới để hoàn thiện các thủ tục bảo đảm cho dự án được triển khai và đi vào hoạt động hiệu quả là rất lớn, do đó, đồng chí Bí thư Thành ủy đã quyết liệt chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tập trung triển khai các thủ tục để nhanh chóng tiến hành đầu tư thực hiện các dự án về hạ tầng thuộc trách nhiệm của địa phương như đã cam kết với nhà đầu tư, bảo đảm hệ thống hạ tầng kết nối tới dự án của thành phố phải được hoàn thiện và đưa vào sử dụng đồng bộ với tiến trình triển khai thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Bên cạnh các dự án đầu tư, thương mại, du lịch lớn đang hoạt động tại thành phố, Dự án Trung tâm mua sắm AeonMall Hải Phòng Lê Chân của Tập đoàn Aeon một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn ngày càng lớn của môi trường đầu tư thành phố. Việc dự án sớm đi vào hoạt động hiệu quả sẽ góp phần tích cực khẳng định vai trò của thành phố là cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc, hướng tới xây dựng một thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại; trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ lớn, là động lực phát triển cho vùng duyên hải Bắc Bộ./.

Thực hiện: Thu Hiền

Tin tức khác

Chào mừng đến với Website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng. Menu Đặt lịch tại đây
0225.3822.258